CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

 

Rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu đều chưa có kinh nghiệm chăm sóc bé.  Với vài tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp các mẹ phần nào những lo lắng và việc chăm sóc e bé sẽ trở lên đơn giản hơn rất nhiều.

 

Tháng đầu sau sinh có thể nói là thời điểm vô cùng khó khăn với với các mẹ. Trải qua những cơn đau vật vả trước khi sinh rồi sau khi vượt cạn thì dường như cơ thể đã hoàn toàn không còn sức lực nữa ấy vậy mà ngay lập tức bất chấp mọi cơn đau mẹ lao vào chăm sóc, nuôi dưỡng con. Với những mẹ có kinh nghiệm sinh con rồi thì nó vô cùng nhẹ nhàng nhưng còn những mẹ chưa sinh lần nào thì lại cảm thấy hoang mang lắm cho dù đã có mẹ bên cạnh hỗ trợ. Nếu còn hoang mang thì mẹ hãy tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ sau đây để mẹ yên tâm thêm phần nào nhé.

 

 

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

 

 

1- CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG 

Dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn này chính là nguồn sữa mẹ, trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết đủ để nuôi dưỡng bé trong suốt 6 tháng đầu đời. Do đó mẹ không cần phải cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì khác kể cả việc uống nước nhé.

 Việc của mẹ là phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thực đơn ăn uống của mình mà thôi. Mẹ đừng nên kiêng khem quá mức, ăn uống khoa học để đảm bảo nguồn sữa dồi dào và đủ chất dinh dưỡng. Bởi trong thời gian nuôi con việc cơ thể ưu tiên hàng đầu là sản sinh ra chất dinh dưỡng để tiết ra sữa.

Ngoài việc cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ các mẹ cũng cần chú ý đến cách cho con bú sao cho đúng để cả bé và mẹ đều cảm thấy thóa mái và làm sao để bé bú được nhiều nhất. Nếu không cho bé bú đúng cách sẽ dễ dẫn đến việc bé bú không đủ no và đầu tí mẹ dễ bị nứt rất đau đớn. Mẹ cũng cần chú ý vệ sinh núm tí trước và sau khi cho bé bú bằng nước ấm nha.

Trong những tuần đầu nhu cầu ăn của trẻ rất nhiều vì vậy mẹ cũng cần chú ý để làm sao cho bé bú đủ tránh để lâu quá hoặc bữa ăn cách nhau quá gần. Trong khoảng 2h mỗi cách nhau mỗi cứ hoặc tùy thuộc vào sự quyết định của bé.

 

 

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

 

 

 

2- GIẤC NGỦ CỦA TRẺ

 

Trong tháng đầu ở cữ bé ngủ rất nhiều và điều này là hoàn toàn tự nhiên và bình thường, bé có thể ngủ từ 17 đến 18 tiếng mỗi ngày, bé chỉ thức dậy mỗi khi bé đói hoặc bé muốn đi vệ sinh mà thôi. Giấc ngủ của bé trong thời gian này là vô cùng quan trọng vậy nên mẹ cần chú ý để bé ngủ thật sâu giấc và ngủ đúng đủ giấc nhé. Nhiều trẻ có thói quen mỗi khi ngủ là quấy khóc, mẹ phải hết sức nhẹ nhàng dỗ dành trẻ tránh để trẻ khóc quá lâu, như vậy khi ngủ bé sẽ hay giật mình tỉnh giấc.

 

Mẹ nên để trẻ ngủ một cách thoái mái nhất tránh trường hợp ủ trẻ quá kĩ sẽ gây khó chịu cho trẻ, cũng nên thường xuyên kiểm tra tã và vệ sinh sạch sẽ mỗi lần bé đi vệ sinh để tránh hăm tã cho trẻ. Mẹ nên để trẻ ngủ ở nơi yên tĩnh bởi trẻ rất nhạy cảm chỉ cần một tiếng động nhỏ thôi cũng khiến bé giật mình.

 

Tránh để trẻ thức đêm quá muộn, nếu bé khó ngủ mẹ nên cho trẻ nghe một bản nhạc nhẹ nhàng hoặc có thể hát ru cho trẻ, dỗ dành trẻ để trẻ có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Nếu thấy trẻ hay ngủ ngày và thức đêm mẹ cũng không nên đánh thức giấc ngủ ngày của trẻ nha.

 

trẻ ngủ

 

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

 

 

3- KÍCH THÍCH KHẢ NĂNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CỦA TRẺ NGAY TỪ GIAI ĐOẠN ĐẦU

 

* Sau 2 tuần sinh các cơ quan của trẻ bắt đầu dần hoàn thiện, các động tác cơ thể cũng linh hoạt hơn. Trong giai đoạn này mẹ nên giúp trẻ phát triển một vài kỹ năng như : 

- Kĩ năng nghe: trong giai đoạn này bé đã có thể nghe và nghe rõ nhất là tiếng nói của mẹ, vì vậy mẹ hãy thường xuyên trò chuyện cùng bé, việc làm này sẽ giúp bé phát triển thính giác cũng như ngôn ngữ sau này của trẻ.

 

- Kĩ năng nhìn: có thể bé nhìn chưa được xa và chưa phân biệt được màu sắc dễ dàng nhưng mẹ có thể giú bé phát triển thêm về thị giác như cho trẻ quan sát nhiều đồ vật, tập cho bé nhìn bằng cách đưa đồ vật qua lại trước mắt bé một cách từ từ và chậm. 

 

- Nhiều bé cứng cáp trong giai đoạn này cũng có thể tự ngóc đầu lên được mặc dù rất yếu ớt nhưng mẹ có thể giúp bé bằng cách cho bé nằm sấp bé sẽ tự biết kiểm soát phần đầu của bé và tập cho bé rèn luyện cơ cổ, nhưng vì còn yếu nên mẹ không nên để bé nằm lâu nhé tránh trường hợp bé bị tức bụng và khó chịu.

 

 

bé lẫy

 

CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH 

 

 

Trên đây là một vài cách để mẹ tham khảo nha. Chúc mẹ nuôi con tốt.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart