CÁCH HUẤN LUYỆN CON LÀM VIỆC NHÀ

CÁCH HUẤN LUYỆN CON LÀM VIỆC NHÀ

 

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ còn nhỏ vậy sao làm được việc gì, rồi thì nó có biết làm đâu mà làm, mình làm một tí thì xong ..... nên thường làm hết tất cả mọi việc từ những việc đơn giản như quét nhà, gấp quần áo v..v..Nhưng mẹ có biết rằng để con tham gia phụ giúp việc nhà để con học hỏi thêm nhiều điều từ việc tưởng chừng như đơn giản này đấy.

Để con tham gia phụ giúp việc nhà là một cách đơn giản để con học hỏi được nhiều điều. Từ đó trẻ sẽ biết được những nỗi vất vả như thế nào khi lao động và sẽ biết quý trọng hơn mọi thành quả của việc lao động. Tuy đơn giản vậy nhưng nhiều phụ huynh vẫn còn lúng túng chưa biết để con phải phụ giúp những việc gì và phải bắt đầu từ những việc gì, và công việc nào phù hợp với trẻ?

Nếu như cha mẹ không dạy con làm việc nhà thì bé sẽ trở nên lười nhác và ỷ lại, sau này bé sẽ trở nên mất đi sự tự tin trong cuộc sống bởi vì bé chả biết làm gì cả, bé sẽ bị bạn bè, người khác nhìn vào và chê bai... Và khi ba mẹ quyết định cho con phụ giúp việc nhà thì ba mẹ cũng nên chọn một việc phù hợp với lứa tuổi và nên tạo hứng thú trong công việc của con.

 

Xem thêm : Khi trẻ mắc lỗi ba mẹ sẽ làm gì 

viec nha

Cách huấn luyện con làm việc nhà

 

Ba mẹ có thể bắt đầu huấn luyên con làm việc nhà  từ khi con nên 3, vì ở lứa tuổi này trẻ đã có nhận thức và hiểu được chuyện cũng như ngôn ngữ phong phú hơn những bạn nhỏ. 

- Đối với trẻ từ 3-5 tuổi : mẹ có thể dạy bé cách thu dọn đồ chơi và đúng nơi quy định mỗi khi con chơi xong, tự dọn dẹp chỗ giường ngủ, gấp chăn của con và gấp quần áo....

_ Đối với trẻ từ 6-8 tuổi : bé có thể đổ rác, lau chùi bàn ghế, tưới cây, cho vật nuôi trong nhà ăn, có thể phơi quần áo ...

- Đối với trẻ từ 8-12 tuổi : Ở tuổi này bé có thể tự rửa bát, lau dọn nhà cửa, cắm cơm và trồng hoa, nhổ cỏ ...

Trẻ từ 12 tuổi : Bé có thể tự nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, trông em, làm việc nhà, giặt quần áo ... 

Tuy nhiên còn tùy thuộc vào hoàn cảnh và thời gian của bé để mẹ có thể sắp xếp tránh để ảnh hưởng tới việc học và giờ học của con mẹ nhé.

 

cung con lam viec

Cách huấn luyện con làm việc nhà

 

1- Khuyến khích con làm việc bằng cách khen ngợi

Trẻ con thường ham chơi hơn là thích làm việc nhưng dù bé có quên, lơ là công việc đó là điều không thể tránh khỏi nhưng bé nào cũng vậy luôn muốn được mọi người khen ngợi. Chính vì vậy dù bé giúp làm được bât cứ việc gì mà bé có thể giúp mẹ thì mẹ cũng đừng quên khen ngợi bé nhé. Ví dụ như hôm nay bé giúp mẹ quét nhà dù vẫn còn vụng về nhưng mẹ cũng đừng quên động viên và nói lời khen ngợi đến con nhé.

2- Giúp con tìm được niềm vui trong công việc

Giúp con tìm niềm vui bằng cách cho con vừa làm vừa có thể hát, hoặc có thể cho bé đóng vai những nhân vật mà bé yêu thích để bé tạo thêm niềm vui hoặc có thể vừa  làm vừa bật nhạc, loại mà bé thích để bé có thêm hào hứng. Mẹ đừng nên để bé nhàm chán với những việc này mà hãy tìm cách nầy hay cách khác để bé thêm hào hứng ví dụ như mua 1 chiếc tạp dề mới để con có thể mặc mỗi khi rửa chén bát ... nhưng cũng đừng vì thế mà thay đổi công việc vất vả hơn cho bé nhé.

3- Tạo thói quen linh hoạt cho trẻ

Mẹ hãy để trẻ tự quyết định kế hoạch của trẻ ví dụ như tự lên thực đơn và tự nấu đồ ăn với thực đơn đó, hay kế hoạch thực hiện công việc trong tuần .... Việc làm này của bé sẽ khiến bé có thêm hào hứng, thoải mái và còn kích thích bé tư duy hơn.

4- Đặt ra những thách thức khó hơn

Nếu bé đã quá nhàm chán với công việc mà mẹ giao cho mẹ hãy tìm cho bé một công việc với với tính thách thức hơn ví dụ như bạn muốn gấp quần áo và hãy thách đố bé xem ai sẽ là người gấp nhanh hơn và sẽ có phần thưởng thật xứng đáng cho  người tháng cuộc, người thua cuộc sẽ phải làm một công việc khác chẳng hạn ... hay thay vì để bé nhổ cỏ ngoài vươn fthì hãy để bé tập trồng cây trồng hoa ...

trong cay

Cách huấn luyện con làm việc nhà

 

Cách dạy con làm việc nhà không hề khó đúng không nào, nhưng mẹ hãy chú ý đến lịch học của con và hãy cho con bắt đầu vào những dịp cuối tuần mẹ nhé.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart