LÀM GÌ KHI TRẺ TRỞ NÊN BƯỚNG BỈNH

LÀM GÌ KHI TRẺ TRỞ NÊN BƯỚNG BỈNH

 

Trẻ nhỏ thường rất muốn làm theo ý của mình, và thường làm trái những gì mà bố mẹ mong muốn. Những lúc như vậy thường thì chúng ta sẽ không đủ kiên nhẫn và tỏ thái độ thì càng làm cho đứa trẻ trở nên có những suy nghic tiêu cực hơn mà thôi. Bố mẹ hãy kiên nhẫn để đối phó với những trường hợp các bé bướng và cứng đầu nhé.

Ai cũng sẽ có lúc phải đối mắt với những trường hợp con trẻ trở nên bướng bỉnh, cứng đầu . Nhiều lúc bé sẽ nói không với bất kì yêu cầu nào mà bố mẹ đặt ra. Và thường làm trái với những gì mà bố mẹ đặt ra. Nếu trong trường hợp này bố mẹ không bình tĩnh tìm cách giải quyết mà tỏ thái độ thì chỉ khiến bé thêm cứng đầu mà thôi. Dưới đây là một vài mẹo hay dạy trẻ bướng bỉnh ba mẹ có thể tham khảo nha.

1- Khi trẻ trở nên bướng bỉnh không tranh luận và hãy lắng nghe

Có nhiều lúc con bạn trở nên bướng bỉnh và không nghe lời bố mẹ, những lúc như vậy đa phần bố mẹ đều không đủ kiên nhẫn và sẽ đánh mắng, có nhiều trường hợp còn cãi nhau tay đôi với con, làm như vậy chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Những lúc như vậy tốt nhất ba mẹ nên cố gắng kiên nhẫn lắng nghe trẻ và nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng, tình cảm. Tuy nhiên ba mẹ cũng chú ý đến hành động cũng như ngôn ngữ, thái độ khi nói chuyện với con.

con cai

Làm gì khi trẻ trở nên bướng bỉnh

 

Ba mẹ hãy cố gắng hỏi chuyện con bằng cách đặt câu hỏi ví dụ như " Hôm nay con găp chuyện gì buồn phiền hả " hay " Con có chuyện gì không vui vậy " ....  Có thể những câu câu hỏi của ba mẹ sẽ giúp con bĩnh tĩnh lại và bé sẽ hiểu được rằng mình đã nhận được sự quan tâm của ba mẹ.

Trong suốt quá trình nói chuyện với con ba mẹ  cố gắng tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà con trở nên khó chịu như vậy và hãy tìm cách xoa dịu sự bướng bỉnh của trẻ. Ba mẹ hãy nên kiên nhẫn vì chỉ có sự kiên nhẫn mới kiểm soát được tình hình nhé.

2- Khi trẻ trở nên bướng bỉnh hãy khen ngợi và động viên con khi cần thiết

Chính cách đối xử và thái độ của ba mẹ cũng là nguyên nhân hình thành nên  đến tính cách bướng bỉnh của con. Chính vì vậy ba mẹ muốn thay đổi tính bướng bỉnh ở con bố mẹ cần khen ngợi, động viên con khi chúng hoàn thành tốt bất cứ một việc gì được giao cho dù việc đó là một việc nhỏ nhặt nhất. Và cũng đừng quát mắng hay phạt môic khi con làm sai mà hãy kiên nhẫn giải thích cho con hiểu. 

Ba mẹ nên khuyên khích động viên những việc làm tích cực của con, nếu có thể hãy khuyến khích con bằng việc tặng quà cho con để con có thêm động lực và sự hào hứng. 

tre

Hãy xoa dịu, động viên và khen ngợi nếu muốn thay đổi một đứa trẻ bướng bỉnh

 

3- Khi trẻ bướng bỉnh hãy phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Ba mẹ thường rất hay chiều theo ý của con mỗi khi con đòi hỏi bất cứ một điều gì và rồi khi chúng nắm bắt được điều đó chúng sẽ càng ngày càng trở nên bướng bỉnh và khó bảo hơn. Vì chúng biết được rằng bố mẹ sẽ đáp ứng bất cứ điều gì cho chúng nên khi chúng không được đáp ứng những đòi hỏi khác chúng sẽ giận dỗi, la hét thậm chí ăn vạ ngay tại chố. Chính vì vậy chúng ta cũng cần phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con cũng là cách để điều trị sự bướng bỉnh, cứng đầu của con.

4- Khi trẻ trở nên bướng bỉnh ba mẹ đừng cố ép con theo ý mình

Con của bạn cũng có những sở thích riêng và tâm lí riêng hoàn toàn khác bạn bởi vậy ba mẹ đừng nên ép trẻ phải làm theo ý kiến riêng của mình mà bé không muốn bởi khi ấy con sẽ không vui và bị gượng ép, lâu dần bé sẽ tỏ thái độ vùng vằng và không chịu nghe lời.

Nếu con muốn ăn cháo, mẹ lại ép con phải ăn cơm hay món gì đó mà không phải là cháo và ép bé ăn, ngay lúc nó mẹ sẽ thấy bé có thái độ khó chịu hiện rõ trên khuôn mặt và kèm theo đó là tiếng không khó chịu của con. Thay vì quát con ngay lúc ấy mẹ hãy ngồi cùng và cùng thưởng thức món ăn với con và giải thích cho con hiểu giờ bữa nào nên ăn cơm và bữa nào nên ăn cháo là tốt.

an com

Làm gì khi trẻ trở nên bướng bỉnh

 

5- Gia đình là nền tảng tạo nên tính cách, hành vi của trẻ.

Trẻ được hoc hỏi qua cách ứng xử của gia đình, bố mẹ bởi vậy nếu một gia đình mà suốt ngày cha mẹ cãi cọ nhau rồi có những lời nói không tốt về nhau thì chúng sẽ học hỏi theo. Điều đó lâu dần sẽ dẫn đến hành vi và tính cách trẻ cũng trở nên cục cằn, bướng bỉnh và  khó bảo. Bởi vậy hãy tạo ra cho trẻ một gia đình yên ấm, hạnh phúc mẹ nhé.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart