NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ NÊN TRÁNH

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ  MẸ NÊN TRÁNH

 

Cha mẹ nào cũng mong được chăm sóc con cái một cách chu toàn nhất có thể, nhưng vì chưa có kinh nghiệm mà nhiều cha mẹ đã mắc phải sai lầm khi chăm sóc trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Cùng điểm qua xem những nỗi nào mẹ mắc phải nhé.

 

1- KHÔNG CHO CON ĂN KHI CON CÓ NHU CẦU

 

Nhiều mẹ cứ mặc định trong khoảng thời gian bao lâu lại cho con ăn một cữ vì sợ con một là quá đói hai là quá lo và cũng sợ trẻ mới lọt lòng cứ đòi ăn liên tục .... nhưng đã có chứng minh rằng trẻ mới sinh chúng rất thông minh, chúng tự biết khi nào mình muốn ăn và không muốn ăn. Khi trẻ đói trẻ sẽ tự đòi mà không cần chúng ta phải canh chừng. Khi trẻ có nhu cầu ăn trẻ sẽ ăn tốt hơn và có hứng thú ăn hơn. Vậy nên mẹ cũng không nên đặt ra quy định, lịch ăn của trẻ đâu nhé. Mẹ nên để con tự quyết định lịch ăn của mình nhé.

 

bữa ăn của trẻ

 

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ NÊN TRÁNH

 

2- ĐỂ TRẺ SƠ SINH NGỦ QUA ĐÊM MÀ KHÔNG CHO BÉ ĂN

 

Trẻ sơ sinh có nhu cầu ngủ rất cao khoảng 18 tiếng mỗi ngày, nhiều mẹ thấy đêm trẻ ngủ liền mạch tới sáng nên vui mừng nhưng nếu mẹ để trẻ ngủ như vậy là không hề tốt chút nào đâu nhé. Vì trong những ngày này dù trẻ ngủ rất nhiều nhưng nhu cầu ăn của trẻ cũng rất nhiều, cứ khoảng 2,3 tiếng là phải cho trẻ ăn mỗi lần trong khoảng tháng đầu tiên. Việc trẻ ngủ nhiều như vậy rất ảnh hưởng đễn sức khỏe của trẻ và đó cũng là một vài dấu hiệu của trẻ mắc một số bệnh như vàng da, việc trẻ ngủ lâu như vậy sẽ dễ khiến trẻ bị mất nước vậy nên mẹ cần chú ý cho trẻ ăn ít nhất là 3 tiếng mỗi lần trong đêm mẹ nhé. 

Sau 4 tuần nếu mẹ để ý thấy trẻ có dấu hiệu như ngủ liền mạch đều, tăng cân đều lúc này mẹ hãy tập cho con thói quen ngủ liền mạch cả đêm mà không cần đánh thức trẻ cho trẻ ăn và mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi mà không cần phải thức dậy giữa chừng.

 

trẻ ngủ

 

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ NÊN TRÁNH

 

3- KHÔNG VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ

 

Nhiều mẹ nghĩ rằng trẻ sơ sinh không có răng nên không cần phải chăm sóc, vệ sinh. những trẻ ti bình, ăn sữa ngoài nếu mẹ không vệ sinh nướu, lưỡi cho bé hàng ngày thì việc sữa đóng cặn ngày qua ngày sẽ khiến trẻ bị nứt trở nên đau đơn, chán ăn và hôi miệng.

Ngoài ra mẹ nên chú ý bổ xung dưỡng chất như flo, vitamin cho con

4- ẴM BẾ MỖI LÚC TRẺ QUẤY KHÓC

 

Việc ẵm bế trẻ là một điều hết sức bình thường và nó như là sợi dây gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé. Thường thì khi bé được khoảng 5,6 tháng bé rất ít khi khóc , nếu bé khóc mẹ không vỗ về, hỏi han ẵm bồng mà cứ để mặc lâu dần trẻ sẽ bỏ thói quen khóc mà không có lí do nhưng vô tình bé sẽ cảm nhận được một lỗ hổng tình cảm nào đó.

Bế và ôm ấp bé giúp bé cảm nhận được tình cảm và bé sẽ biết rằng ba mẹ vẫn luôn ở cạnh bé, bé sẽ yên tâm hơn và không cảm thấy sợ xệt.

 

5- QUẤN TRẺ QUÁ NHIỀU TÃ LÓT VÀ QUẤN QUÁ CHẶT 

 

Vẫn nhiều quan điểm cho rằng trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình vì vậy phải quấn bé chật chặt để bé không còn giật mình nữa nhưng những quan niệm đó là hoàn toàn sai lầm. Việc quấn chặt tay chân của bé lại vô tình làm hạn chế sự vận động của trẻ, làm bé cảm thấy khó chịu, việc quấn bé quá chặt cũng dễ bé mặc một số bệnh như bệnh ngoài da .... 

 

bé yêu

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ NÊN TRÁNH

 

6-  NGHE NHẠC ĐỂ KÍCH THÍCH SỰ THÔNG MINH CỦA TRẺ

 

Chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh được rằng cho trẻ nghe nhạc là kích thích sự thông minh của trẻ cả. Việc trẻ nghe nhạc liên tục sẽ khiến bé sẽ mất tập trung vào những hành động, lời nói khác dẫn đến bé dễ chậm nói hoạc phản xạ của trẻ sẽ chậm chạm hơn. Mẹ chỉ cần cho trẻ nghe 15 đến 20 phút ngày 2 đến 3 lần là đủ.

Ngoài ra âm nhạc còn giúp trẻ cảm thấy thoái mái hơn, giúp mẹ dỗ dành con dễ hơn chứ âm nhạc không làm con bạn thông minh được, sự thông minh còn do nhiều yếu tố tạo nên.

 

nghe nhac

 

NHỮNG SAI LẦM KHI CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MẸ NÊN TRÁNH

 

7- cho trẻ dùng mật ong

 

Bác sĩ đã khuyến cáo rằng không nên cho trẻ dùng mật ong nhưng nhiều quan niệm cho rằng cho bé dùng mật ong sẽ khiến bé không mắc các bệnh về đường ruột và mật ong vệ sinh răng miệng rất sạch sẽ vậy nên nhiều mẹ vẫn cho con dùng mật ong. 

Tuy nhiên việc dùng mật ong lại vô cùng nguy hiểm đối với trẻ, như dị ứng. Nhiều trẻ dị ứng với phấn hoa và chưa kể việc dùng mật ong trực tiếp như vậy sẽ rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể thấy được dẫn đến tình trạng trẻ bị đi ngoài thậm chí là ngộ độc rất nguy hiểm.

 

8- TRÁNH ÁNH NẮNG

 

Quan niệm xưa cho rằng nếu để trẻ tiếp xúc với ánh nặng quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới mắt trẻ . Nhưng trên thực tế phản xạ mắt bé rất tốt, nếu ánh nắng quá chói chang bé sẽ nhắm mắt lại. Ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm rất tốt và chứa nhiều vitaminD. Việc trẻ phơi nắng sẽ giúp khả năng hấp thụ vitaminD cung cấp cãi cho trẻ tránh các bệnh như còi xương, quấy khóc.

Việc không cho trẻ ra ngoài sẽ khiến mắt trẻ chỉ quen với ánh sáng trong phòng, lâu dần dẫn đến mắt trẻ sẽ giảm khả năng nhìn và thiếu độ tinh nhạy.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart