NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON CHA MẸ NÊN TRÁNH

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON CHA MẸ NÊN TRÁNH

 

Để nuôi dạy con cái nên người và trở thành người tốt ngoài tình yêu nhiều bậc cha mẹ đã áp dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không phải phương pháp nào cũng là hợp lí. Sau đây là những sai lầm mà mẹ nên tránh khi dạy con nha.

 

1- NUÔNG CHIỀU CON QUÁ MỨC

 

Nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình có con muộn hoặc những gia đình có cháu " đích tôn " thường hay tỏ ra nuông chiều, nâng niu chúng. Đáp ứng mọi nhu cầu của chúng hoặc thậm chí tự để chúng muốn làm gì thì làm và mặc nhiên coi đó là giỏi là tự lập. Và cứ thế chúng lớn lên như một thói quen là đã có gia đình cung phụng, chúng không cần biết để có những thứ đó cha mẹ chúng phải làm những gì để có, chúng không bao giờ hiểu được giá trị của đồng tiền và làm sao để kiếm được chúng. Vì vậy cha mẹ hay nhớ rằng nuông chiều nhưng đừng bao giờ đáp ứng hết những thứ chúng yêu cầu và hãy dạy chúng giá trị của chúng.

 

 

ĐỒ CHƠI

 

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON BA MẸ NÊN TRÁNH

2- THƯỜNG XUYÊN QUÁT MẮNG CON

 

Việc quát mắng trẻ không những không khiến trẻ nghe lời mà nó còn khiến trẻ cảm thấy mình là đứa trẻ không hạnh phúc, không được bố mẹ yêu thương, nhiều trẻ còn bị ảnh hương đến tâm lí dẫn đến trầm cảm 

Không ít gia đình ba mẹ thường hay quát mắng con mặc dù con không có lỗi, chỉ vì bắp con phải làm theo ý mình nhà nhiều cha mẹ còn đánh đập con thậm tệ, điều này không hề có lợi cho sự phát triển của con sau này. Nếu con phạm sai lầm ba mẹ nên có những hình phạt nhẹ nhàng khác nhau như phân tích hay phạt không cho con chơi những món đồ chiw mà con yêu thích ....

trebiquatmang

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON BA MẸ NÊN TRÁNH

 

3- TƯC GIẬN VÔ CỚ

 

Do áp lực công việc, strees .... mà nhiều bậc cha mẹ thường trút giận lên con cái bất kể điều gì. Điều này vô tình khiến trẻ nghĩ rằng chúng là nguyên nhân của mọi chuyện, lâu dần trẻ sẽ có những ý nghĩ tiêu cực.

4- KHÔNG DÀNH THỜI GIAN CHƠI VỚI CON

 

Vì công việc bận rộn mà khoản thời gian dành cho con ngày một ít, thậm chí nhiều gia đình ỉ lại người giúp việc mà quên rằng trẻ cần gì và muốn gì. Không  có có thể thay thế được tình cảm gắn bó của cha mẹ, bạn có thể mua cho con cả núi đồ chơi mà con muốn, sắm cho con những bộ quần áo đẹp nhất nhưng có thể đối với trẻ nó chả là gì nếu như cha mẹ bớt chút thời gian chơi với chúng. Diều này là hết sức quan trọng vì nó còn gắn bó tình cảm giữa cha mẹ và con cái.

 

dangoaicungcon

 

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON BA MẸ NÊN TRÁNH

 

5- ĐÒI HỎI, KÌ VỌNG QUÁ CAO DÀNH CHO CON

 

Từ khi mang thai ba mẹ đã đặt ta nhiều kì vọng về đứa con của mình, điều này không sai nhưng có những bậc cha mẹ đã đặt kì vọng quá lớn dành cho con dẫn đến việc có trẻ không thể đáp ứng đươc những kì vọng đó. Con phải đứng đầu lớp, phải luôn được điểm 10 ..... có nhiều trường hợp đã có những vụ trẻ tự tự vì lo sợ vì thành tích không tốt cha mẹ sẽ đánh mắng mình. 

6- KIỂM SOÁT CON THÁI QÚA

 

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen kiểm soát con thái quá, nhất cử nhất động của con đều bị cha mẹ can thiệp như con chơi với bạn nào, thậm chí ngay cả việc ăn uống cũng phải theo ý ba mẹ .....  dần dần trẻ sẽ trở nên rụt rè không muốn tiếp xúc hoặc sống không phải là chính mình lâu dần dẫn đến trầm cảm, sống khép kín.

7- SO SÁNH CON VỚI NHỮNG ĐỨA TRẺ KHÁC

 

Lỗi này ở hầu hết các bậc cha mẹ, không chỉ một lần mà nhiều lần chúng ta đen trẻ ra để so sánh trẻ với bạn cùng lớp, cùng trường hoặc bạn hàng xóm, điều này sẽ gây tổn thương cho trẻ. Bạn nên khuyến khích và hãy cố gắng làm cho trẻ hiểu rằng chúng đều là những đứa trẻ giỏi giang và con bạn luôn khác biệt với những bạn khác. Bạn không nên so sánh nhiều lần trẻ với những bạn khác điều này sẽ khiến trẻ trở nên ích kỉ, và hay có tính đố kị, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. 

 

trecon

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON BA MẸ NÊN TRÁNH

 

8- CHO CON DÙNG IPAS, ĐIỆN THOẠI, XEM TIVI QUÁ NHIỀU

Dù biết rằng cho trẻ dùng đồ công nghệ là rất không tốt với trẻ nhưng nhiều cha mẹ vẫn bỏ qua điều này. Mỗi khi dỗ dành con cái là lại mang ra, hoặc khi bận bịu quá nhiều việc mà con lại quậy phá thì một chiếc điện thoại có thể giữ chân trẻ. Nếu cho trẻ xem màn hình như điện thoại, tivi, ipas quá sớm có thể gây ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, ảnh hướng đến vốn từ vựng của trẻ.

 

Để tránh cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi thể thao, chơi với bạn bè cùng trang lứa hoặc cho trẻ học những môn học ngoại khóa mà bé yêu thích.

 

dabong

 

NHỮNG SAI LẦM KHI DẠY CON BA MẸ NÊN TRÁNH

 

9- KHI TRẺ NÓI MÀ KHÔNG LẮNG NGHE

 

Bạn có thể bắt trẻ nghe những điều mà trẻ không muốn nghe nhưng lại không thực sự để ý đến điều trẻ nói. Có thể điều trẻ nói là chưa dễ ghe và không theo thứ tự vì ngôn nghữ của trẻ chưa hoàn thiện nhưng nếu chú ý và kiên nhẫn một chút bạn sẽ hiểu được điều chúng muốn diễn đạt, như vậy trẻ sẽ cảm thấy mình được quan tâm, dần dần  trẻ sẽ cởi mở hơn, và bạn có thể hiểu được trẻ hơn. Điều này là hết sức cần thiết với xã hội hiện tại nơi mà rất nhiều nguy hiểm luôn rìh dập trẻ.

 

10- KHÔNG LÀ TẤM GƯƠNG TỐT CHO TRẺ

 

Bạn luôn dạy trẻ rất nhiều điều tốt và dạy trẻ phải biết ý thức như không được xả rác bừa bãi, thành thật không được hỗn láo hay phải lễ phép với người lớn .... nhưng bản thân bạn lại là người luôn xả rác bừa bãi, thậm chí đôi lúc thiếu tôn trọng người khác mà trẻ nghe, nhìn thấy ..... Vậy thì trẻ sẽ học được gì từ bạn ? Hãy là tấm gương để con bạn có thể nhìn và học theo nhé.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart