Những tai nạn phổ biến với trẻ để ba mẹ phòng tránh

Những tai nạn phổ biến với trẻ để ba mẹ phòng tránh

Tai nạn ở trẻ - Trẻ nhỏ rất hiếu động và tò mò, chính vì vậy nhà nào có trẻ con phải hết sức chú ý. Đôi khi chỉ những sơ sểnh nhỏ của người lớn thôi cũng gây nguy hiểm cho trẻ. Sau đây là những tai nạn thường gặp của trẻ, bố mẹ tham khảo và cần chú ý thêm nha

 

1- TAI NẠN Ở TRẺ DO DỊ VẬT

Trẻ nhỏ thường có thói quen ngậm tay và các đồ chơi nhỏ như viên bi, huy hiệu, đồng xu, mảnh ghép đồ chơi ...... rồi vô tình bé nuốt phải rồi những thứ đó không trôi xuống dạ dày mà mắc kẹt ở thực quản gây hóc và nghẹn. Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ ăn thạch rồi bé nuốt quá nhiều dẫn đến mặc kẹt không lấy ra được, nếu không biết cách xử lí có thể gây nghuy hiểm cho trẻ. Vì vậy tốt nhất mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được các bác sĩ lấy ra. 

Có những trẻ hiếu động khi chơi đùa với các bạn khác đã nhét những vật nhỏ vào tai hay mũi bạn và không lấy ra được, như vậy rất nguy hiểm chính vì vậy khi con đi lớp về mẹ nên kiểm tra xem con có điều gì bất thường hay không.

 

Tai nạn ở trẻ do hóc dị vật

Tai nạn ở trẻ do hóc dị vật

2- TAI NẠN Ở TRẺ DO LEO TRÈO NGHỊCH NGỢM

 

Khi biết đi thì trẻ đã có thể trèo cầu thang hay trèo lên bất cứ đâu vì vậy đồ chơi , thức ăn, bánh kẹo mẹ không nên để trên cao trách trường hợp bé trèo lên với rồi ngã gây nguy hiểm và làm bé hoảng sợ. 

Nếu nhà có trẻ nhỏ các mẹ nên chú ý chặn các lối cầu thang, cửa ra vào các tầng lầu và chú ý các tay vịn cầu thang tránh trẻ có thể leo trèo. tránh để trẻ ngồi trên cao khi không có người lớn giám sát, không nên để trẻ đi xe một mình ra đường đông xe cộ vì rất nguy hiểm có thể xảy ra tai nạn.

Các mẹ cũng nên chú ý đến các ổ điện, dây điện, quạt tránh trường hợp trẻ đưa tay hay các vật khác vào.

 

Tai nạn ở trẻ do leo trèo

Tai nạn ở trẻ do leo trèo

 

3- TAI NẠN Ở TRẺ DO NGẠT THỞ

Nhiều khi bất cẩn ba mẹ để con ti một mình và ngủ quên dẫn đến con bị sặc sữa hoặc bị ngạt  do mũi bị ép vào ngực mẹ, hoặc do ép con ăn quá nhiều khiến chúng bị sặc thức ăn lọt vào đường thở khiến chúng bị ngạt.

Tránh để trẻ tắm một mình trong nhà bồn  tránh trường hợp trẻ bị té ngã rồi ngạt nước, nếu nhà có chum vại đựng nước thì cũng nên dùng nắp đậy lại phòng tránh trẻ đùa nghịch có thể ngã vào.

Nhà có dùng máy giặt cửa ngang mẹ cũng nên chú ý nhé vì khi chơi đùa trẻ có thể chui vào và đóng nắp máy lại như vậy cũng rất nguy hiểm. Cũng có nhiều trường hợp trẻ bị ngạ thở bởi khí ga do nghịch ngợm khi không có người lớn ở nhà.

 

Tai nạn ở trẻ do ngạt thở

Tai nạn ở trẻ do ngạt thở

4- TAI NẠN Ở TRẺ DO BỎNG, ĐIỆN GIẬT

Trẻ con rất hiếu động, tò mò và hay bắt trước người khác, nếu bé nhìn thấy người lớn làm gì thì đa phần bé sẽ làm theo chính vì vậy đã có nhiều trường hợp bé bắt chước người lớn cắm điện, mở tivi, bật đènhay cắm quạt rồi bị điện giật, chính vì vậy các mẹ nên chú ý các ổ điện nên có nắp đóng ăn toàn, nên kiểm tra thường xuyên các đường dây điện tránh trường hợp điện bị dò gỉ gây nguy hiểm.

Phích nước nóng, canh cơm nóng, bàn là vừa là xong, bật lửa, diêm là những thứ có thể gây bỏng cho bé chính vì vậy các mẹ nên để tránh xa tầm tay với của trẻ, trong trường hợp đangg nấu cơm canh thì không nên để trẻ lại gần.

 

Tai nạn ở trẻ do bỏng

Tai nạn ở trẻ do bỏng, tai nạn ở trẻ do điện giật

5- TAI NẠN Ở TRẺ DO CHÓ MÈO CẮN

Chó mèo là những vật nuôi gần gũi và quấn người, và đa số các bé đều thích chúng và thường hay vuốt ve nhưng đôi khi bé lại hay trêu trọc làm chúng cáu và chúng quay ra cắn, cào gây nguy hiểm cho trẻ vì vậy ba mẹ nên tiêm phòng đầy đủ cho chó mèo, trong trường hợp chó mèo chưa được tiêm phòng mà trẻ bị căn thì mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế tiêm phòng cho trẻ. 

Nhiều trẻ bị bệnh hen xuyễn cũng nên không cho tiếp xúc hoặc nuôi chó mèo vì lông của chúng có thể làm bệnh của trẻ trở nên nặng hơn và khó chữa trị. Chó mèo cũng là vật trung gian truyền các bệnh giun sán chính vì vậy mẹ không nên để  trẻ tiếp xúc với chó mèo.

Khi trẻ ngủ mẹ nên mắc màn để tránh muỗi đốt gây ra các bệnh như sốt sốt huyết, zika.... Nên phun thuốc muỗi hàng năm, cửa sổ mẹ nên làm thêm lớp lưới để chống các loại côn trùng khác như ong, kiến .... bay vào đốt trẻ.

 

Tai nạn ở trẻ do chó mèo cắn

Tai nạn ở trẻ do chó mèo cắn

6- TAI NẠN Ở TRẺ DO THỦY TINH, KIM LOẠI, VẬT SẮC NHỌN

Không để trẻ chơi đùa ở gần các tủ,kệ bằng kính hoặc nơi có lọ thủy tinh tránh trường hợp trẻ chơi đùa rồi làm đổ vỡ gây nguy hiểm. 

Trẻ nhỏ thường nghịch ngợm và hay lấy đồ vật dài dài như đũa, que sắt, thậm chí cả dao ....  ra làm đồ chơi rồi tưởng tưởng đó là kiểm rồi khua múa mà không biết đồ nào là nguy hiểm nếu ba mẹ không phát hiện kịp thời thì bé có thể làm thường mình hoặc bạn cùng chơi rất nguy hiểm.

 

Tai nạn ở tre do vật nhọn đâm vào

Tai nạn ở tre do vật nhọn đâm vào

7- TAI NẠN Ở TRẺ DO NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở xuống đa phần là chưa nhận thức được những gì có thể ăn uống được nên thường cho bất kể thứ gì vào mồm mà chưa nhận thức được chúng có ăn được hay không và nhiêu khi bị ngộ độc, nhiều khi là do bất cẩn của người lớn để những đồ độc hại như thuốc men, thuốc diệt côn trùng, thuốc nhộm tóc.... trong tầm tay của trẻ.

Cũng có nhiều trường hợ trẻ bị ngộ độc do đồ ăn mất vệ sinh, ngộ độc do sữa kém chất lượng ..... 

 

Tai nạn ở trẻ do ngộc độc thực phẩm

 

Tai nạn ở trẻ do ngộc độc thực phẩm

 

Xem thêm : 

Trên đây là một vài tai nạn cho trẻ các mẹ cần chú ý đề phòng trách trường hợp mất bò mới lo làm chuồng các mẹ nhé.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart