NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI TIÊM PHÒNG CHO TRẺ

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐI TIÊM PHÒNG CHO TRẺ

 

Các mẹ có con nhỏ đều biết rằng việc tiêm phòng cho trẻ là vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết. Nhưng mẹ hãy lưu ý một vài điều dưới đây để đưa bé đi tiêm phòng an toàn mẹ nhé.

Tiêm phòng chính là cách tốt nhất để phòng chống bệnh truyền nhiễm cho bé. Các bé đến tuổi tiêm phòng mẹ cần cho trẻ đi tiêm phòng đúng lịch để phòng tránh các bệnh nguy hiểm như ho gà, bại liệt, viêm phổi ..... 

1- Trước khi cho trẻ đi tiêm mẹ cần lưu ý

- Vệ sinh sạch trẻ cho trẻ để tránh nhiễm trùng và mặc những bộ quần áo thoáng mát dễ cởi để giúp bác sĩ có thể dễ dàng thao tác cho bé.

- Mang theo sổ tiêm chủng với những bé đã tiêm trước đó.

- Không cho trẻ ăn quá no trước khi tiêm và không để trẻ quá đói để tránh tình trạng bé có thể tụt huyết áp sau tiêm.

- Trước khi tiêm phòng nên hỏi ý kiến bác sĩ về sức khỏe của trẻ, nói với bác sĩ những tiền sử bệnh của trẻ nếu có, trẻ có dị ứng với gì như hóa chất, thời tết, thuốc ... 

- Nếu trước đó bé đã tiêm thì hãy nói với bác sĩ nếu như về trẻ có bị mẩn ngứa, sốt.

tiem phong 

Những lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng

 2- Sau khi trẻ tiêm phòng

- Ngồi chờ 30 pút sau tiêm để theo dõi nếu bé có hiện tượng sốc phản vệ để bác sĩ kịp thời can thiệp.

- Sau khi trẻ về nhà : Mẹ cần theo dõi trong vòng 24 giờ, xem trẻ có sốt không, có bị sưng tấy vết tiêm hay không, quấy khóc và có bỏ ăn không, có bị đi ngoài không. nếu trẻ sốt quá cao mà uống thuốc hạ sốt không hạ hoặc có gì bất thường mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra mẹ nhé.

- Đặc biệt nếu thấy vết tiêm bị sưng tấy mẹ không được chườm nóng hay lạnh cho trẻ,  nên để trẻ mặc đồ thoáng mát, cho trẻ uống nhiều nước và cho bú mẹ.

sau tiem

Những lưu ý khi trẻ đi tiêm phòng

3- Khi nào thì không nên đưa bé đi tiêm

- Trẻ mắc bệnh , sốt cao, ho, sổ mũi, trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, và bị tiêu chảy.

- Trẻ mắc bệnh về hệ miễn dich, bị dị ứng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm

- Tùy vào các chỉ định khác nhau khi tiêm ví dụ như bé sinh non, thiếu cân dưới 2,5 kg thì không nên tiêm lao và hãy để lùi thời điểm tiêm lại. Vacxin này có thể tiêm trong tháng đầu đến tháng thứ 2.

4- Phản ứng sau khi tiêm phòng mẹ nên biết 

- Vết tiêm bị đau, sưng và đỏ : Sau tiêm vấn đề naỳ có thể xảy ra vài ngày sau khi tiêm và thường thì sẽ tự hết và mẹ không đáng lo ngại, nếu bé cảm thấy khó chịu mẹ có thể chườm mát cho bé 

- Sốt: Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường sau khi trẻ đi tiêm phòng và có thể khỏi sau 1 đến 2 ngày. Có trẻ có thể sốt cao lên đến 38, 39 độ và dùng thuốc hạ sốt do đó mẹ trách khi trẻ vừa có hiện tượng nóng đã cho trẻ uống hạ sốt ngay, điều này có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

- Dị ứng: Những trẻ có cơ địa dị ứng thường gặp phải, có thể  là nổi mề day, ngứa toàn thân và thường khỏi trong vòng một ngày, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống thuốc chống dị ứng mẹ nhé.

5- Khi nào thì nên đưa trẻ nhập viện 

- Nếu trẻ có dấu hiệu bất thường sau khi tiêm 

- Sốt cao hơn 2 ngày mà uống thuốc hạ sốt không đáp ứng thuốc

- Sau tiêm trẻ có bểu hiện sốt cao, co giật , người tím tái, chân tay lạnh, khó thở, quấy khóc.

- Trẻ bỏ bú, vết tiêm bị sung to và tấy đỏ trông như nổi mủ.

Mạng xã hội :
Tags:  

Cẩm nang mẹ và bé khác

Banner phu kien tron goi
Cart